ผู้เขียน หัวข้อ: ขายต้นมะฮอกกานี ขายไม้ใหญ่ขุดล้อม  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Adk System Advertising

ออฟไลน์ seefedted

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • ขอบคุณ
  • -ให้: 0
  • -รับ: 0
  • กระทู้: 3
  • พลังน้ำใจ 0
ขายต้นมะฮอกกานี ขายไม้ใหญ่ขุดล้อม
« เมื่อ: สิงหาคม 02, 2018, 07:26:02 pm »
ลักษณะทั่วไป
               ลักษณะทรงพุ่มของต้นมะฮอกกานีใบใหญ่จะเป็นทรงกระบอก ใช้เวลานานกว่าที่กิ่งก้านจะแผ่พุ่มกว้างออกไป  โตเต็มที่จะสูงได้ถึง 15-20เมตร  ขนาดของทรงพุ่มกว้างประมาณ 4-6 เมตร ลำต้น เป็นสีน้ำตาลเข้มปนดำ เปลือกลำต้นหยาบ

               ส่วนมะฮอกกานีใบเล็ก ทรงพุ่มเป็นวงรีหรือรูปไข่ สวยงามกว่า เส้นผ่านศูนย์กลางของทรงพุ่ม อยู่ที่ประมาณ 5-6เมตร ระยะห่างจากหลุมปลูกถึงตัวบ้านอย่างน้อยๆ ก็ควรจะมีถึง 7 เมตร  ต้นมะฮอกกานีใบเล็กโตเต็ม 15-18เมตร  เตี้ยกว่ามะฮอกกานีใบใหญ่เล็กน้อย  ลำต้นเป็นสีน้ำตาลเข้มปนดำ แต่ผิวเปลือกจะละเอียด เนียนกว่ามะฮอกกานีใบใหญ่ 

ประโยชน์                 
                  เนื้อไม้ทำเครื่องเรือน  เครื่องดนตรี  และเครื่องใช้อื่น ๆ เปลือกต้นต้มเป็นยาเจริญอาหาร  มีแทนนินมาก  รสฝาด  ใช้เป็นยาสมานแผล  ยาแก้ไข้  เนื้อในฝักเป็นยาระบาย  เนื้อในเมล็ดมีรสขมมาก  ใช้เป็นยาแก้ไข้จับสั่น  ไข้พิษ และปวดศีรษะ  ใบอ่อนและดอกรับประทานได้             

ข้อควรรู้               
             มะฮอกกานี  เป็นต้นไม้ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดให้นำเข้าจากต่างประเทศในคราวเสด็จประพาสยุโรป และนำไปปลูกครั้งแรกเมื่อ รศ.129  ที่ถนนราชดำเนิน  ถนนดำรงรักษ์  ถนนราชดำริ  และถนนบริพัตร  จังหวัดเพชรบุรี

การดูแลรักษา
             มะฮอกกานีเป็นไม้ยืนต้นที่การกินการอยู่ค่อนข้างง่าย ชอบแดดเต็มวัน  ดินร่วน ไม่ต้องรดน้ำบ่อย  เรื่องโรคแมลงรบกวน มะฮอกกานีใบใหญ่จะมีปัญหาเรื่องหนอนกัดกินใบเล็กๆ น้อยๆ ไม่ได้สร้างปัญหามากนัก ส่วนมะฮอกกานีใบเล็ก ไม่ค่อยมีเรื่องโรคเรื่องแมลงรบกวน

 

การใช้งานจัดสวน ปลูกประดับ
             ทั่วไปแล้ว คนนิยมปลูกมะฮอกกานีไว้ให้ร่มเงา  ตามลานจอดรถ ริมถนน หรือปลูกไว้ริมรั้วเอาไว้บังสายตาคนภายนอก ช่วยให้บ้านดูร่มรื่น  สามารถปลูกเดี่ยวๆ ต้นเดียวก็ได้หรือจะปลูกเป็นแถว เป็นแนวไปตามแนวรั้ว กำแพง ถนน โดยเว้นระยะห่างประมาณ 6-8เมตร ระยะห่างที่ใกล้มากที่สุดระหว่างต้นไม่ควรน้อยกว่า 4เมตร เพื่อความสวยงาม  ทรงพุ่มจะไม่ยื่นมาเกยกัน

www.sitluangporchua.com

ขายต้นมะฮอกกานี ขายไม้ใหญ่ขุดล้อม
« เมื่อ: สิงหาคม 02, 2018, 07:26:02 pm »


Share me

Digg  Facebook  SlashDot  Delicious  Technorati  Twitter  Google  Yahoo
Smf

 


Facebook Comments